4 khía cạnh chính của tài chính cá nhân

Xem nhanh

Một trong những lý do chính khiến chúng ta không đảm bảo được tài chính cá nhân cho mình là vì chúng ta không nhận thức được những việc mình cần làm và nên làm.

4 khía cạnh chính của tài chính cá nhân
4 khía cạnh chính của tài chính cá nhân

Chúng ta làm những gì chúng ta cảm thấy là đúng đắn nhưng điều đó có thể không phải lúc nào cũng đủ. Do đó, điều cần thiết là phải biết tập trung vào những yếu tố cần thiết trong quá trình tạo ra cho mình một lộ trình cho tình trạng tài chính.

Dưới đây là 4 khía cạnh của bức tranh tài chính cá nhân hoàn chỉnh cho mỗi người:

  1. Tiết kiệm: Bạn cần để tiền tiết kiệm sang một bên để trang trải cho bất kỳ nhu cầu tài chính đột xuất nào.
  2. Đầu tư: Đầu tư là quan trọng để tăng tiền để bạn có thể đạt được những gì bạn mong muốn.
  3. Bảo vệ tài chính cá nhân: bảo vệ tài chính thông qua bảo hiểm để đảm bảo bạn và gia đình bạn có thể vượt qua thời kỳ khó khăn.
  4. Lập kế hoạch nghỉ hưu: Cuối cùng, lập kế hoạch nghỉ hưu là rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn có một số dư ngân hàng lớn chỉ dành cho nhu cầu của bạn trong những năm chạng vạng.

Tham khảo bài giảng: Quản lý tài chính cá nhân | Bí mật của sự am hiểu trong một lĩnh vực

Quản lý tài chính cá nhân | Bí mật của sự am hiểu trong một lĩnh vực

Và bây giờ, chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn về từng khía cạnh:

Tiết kiệm

Nhu cầu về tiền đột ngột có thể đến bất cứ lúc nào. Và những trường hợp khẩn cấp như vậy có thể được giải quyết nếu chúng ta có đủ tiền tiết kiệm để trang trải nhu cầu. Theo nguyên tắc chung, quỹ dành cho các nhu cầu khẩn cấp của bạn phải là khoản chi tiêu của bạn từ ba đến sáu tháng.

Đầu tư

Chúng ta thường nhầm lẫn giữa đầu tư với tiết kiệm, hoặc coi chúng là đồng nghĩa với nhau. Trong khi tiết kiệm là để tiền sang một bên thì đầu tư là mua các tài sản như: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản… để làm cho tiền của bạn tăng lên.

Và khi đầu tư thì bạn phải xác định rõ mục tiêu của mình là mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu trung hạn, mục tiêu dài hạn để có thể xác định chiến lược đầu tư hợp lý.

Bảo vệ tài chính cá nhân

Chúng ta có thể có một vài giấc mơ trong đời và lập kế hoạch đầu tư để biến những giấc mơ đó thành hiện thực. Nhưng chúng ta cũng phải có biện pháp để bảo vệ tài chính cho người thân của mình nếu trường hợp rủi ro xảy ra. Và biện pháp an toàn đó là bảo hiểm.

Có 4 loại bảo hiểm mà tất cả chúng ta cần. Và đây là:

  • Bảo hiểm nhân thọ.
  • Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm bệnh hiểm nghèo.
  • Bảo hiểm bảo vệ thế chấp.
  • Bảo hiểm tai nạn con người.

Lập kế hoạch nghỉ hưu

Nghỉ hưu là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời, và nó có thể hạnh phúc hoặc đau khổ tùy thuộc vào cách bạn đã lên kế hoạch cho nó. Nó cũng đúng cho việc lập kế hoạch tài chính.

Bây giờ, lập kế hoạch tài chính cá nhân cho việc nghỉ hưu là một quá trình gồm hai bước. Thứ nhất, là tiết kiệm để nghỉ hưu và thứ hai là, tạo ra thu nhập từ tài sản của bạn trong thời gian nghỉ hưu.

Bước 1: Xây dựng kho tài liệu hưu trí

Tiết kiệm để nghỉ hưu là rất quan trọng vì hai lý do chính – mất thu nhập và tăng tuổi thọ. Giả sử rằng bạn nghỉ hưu ở tuổi 60 và sống đến 85. Bạn dự định tài trợ chi phí của mình trong 25 năm sau khi nghỉ hưu như thế nào, vào thời điểm bạn không có bất kỳ thu nhập ổn định nào?

Thêm vào đó, nếu xét đến lạm phát, tức là giá hàng hóa và dịch vụ tăng lên để sử dụng thường xuyên, chi phí của bạn sau khi nghỉ hưu sẽ cao hơn nhiều so với hiện nay.

Bước 2: Tạo thu nhập khi nghỉ hưu

Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng bạn tiết kiệm đủ cho thời gian nghỉ hưu trong khi bạn đang làm việc. Đầu tư đúng cách sẽ đảm bảo rằng bạn có thu nhập ổn định miễn là bạn còn sống.

Bạn có thể kiểm soát tài chính của mình và có quyền lựa chọn cuộc sống mà không cần lo lắng về tiền bạc là hai điều mà chúng ta cho rằng khó đạt được. Tuy nhiên, có tất cả các khía cạnh của bức tranh tài chính cá nhân hoàn chỉnh trong một khung đảm bảo rằng tài chính của bạn được đảm bảo đến hết cuộc đời.

Bài giảng mới
quan ly tai chinh ca nhan
Quản Lý Cảm Xúc - Trụ cột quyết định Thành công Tự Do Tài Chính
Cập nhật:
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến kênh youtube của Nguyễn Cao Hữu Trí.
su vuot kho
Sự Vượt Khó - Trụ cột thứ 2 hướng đến Thành Công Tự Do Tài Chính
Cập nhật:
Tự do tài chính là cả một hành trình để chinh phục. Trong đó " trụ cột Vượt khó".
anh thien cafe
Vì sao thiền cafe quan trọng trong 4 bước gieo hạt | Q&A Bí mật quản lý tài chính cá nhân
Cập nhật:
Nếu như gieo trồng cần phải tưới tiêu và chăm sóc thì thiền cà phê cũng giúp hạt giống của chúng ta được nở và phát triển nhanh hơn.