Cách thoát bẫy Fomo?

Xem nhanh

FOMO là từ viết tắt của cụm từ Fear of missing out. Đây là hiệu ứng tâm lý của những người sợ bỏ lỡ cơ hội khi đứng ngoài trào lưu của đám đông.

Trong thị trường chứng khoán, khi bạn theo dõi một phiếu nào đó, giá cổ phiếu liên tục tăng giá, các nhà đầu tư khác bàn luận rất nhiều về cổ phiếu này khiến bạn này sinh tâm lý muốn đưa cổ phiếu này về danh mục của mình dù giá cổ phiếu đó tăng rất cao. Nguyên nhân là do bạn sợ mình trở thành “người tối cổ”, “lạc hậu” khi thị trường chứng khoán uptrend từng ngày.

Tại sao lại fomo?

 1. Tâm tham, sân, si
 2. Không biết rõ điều gì đang diễn ra: Vô minh
 3. Thiếu kiên nhẫn
 4. Không có kế hoạch
 5. Không có kiến thức lựa chọn cổ phiếu và tư duy quyết định chính xác

Làm thế nào để thoát khỏi bẫy fomo?

1. Sửa tâm, bớt tham, sân, si:

 • Tập cho đi, dành thời gian, công sức, hoặc tiền bạc cho người khác (người thân, bạn bè, cộng đồng…)
 • Thiền quán tâm trên tâm, kết hợp thiền động, chánh niệm trong trading: theo dõi và viết nhật kí cảm xúc khi quan sát phản ứng TT, đo lường trạng thái tâm lí bản thân: đang nghi ngờ, lo lắng sợ hãi hay vui sướng, hưng phấn…?
 • Không giao dịch báo thù. Vừa thua lỗ xong thì ăn mừng thua lỗ đó nếu cắt lỗ chính xác. In biểu đồ cổ phiếu thua lỗ ra, ghi lại tiến trình đầu tư: điểm vào lệnh, lí do vào, thời gian nắm giữ, điểm thoát hàng, lí do thoát. Nếu dính chuỗi thua lỗ thì tốt nhất dừng giao dịch một thời gian ít nhất 1 tuần để thư giãn, xả tâm nhìn lại thành tích giao dịch và tìm mẫu số chung trong hành động gây ra thất bại, đo lường hiệu quả phương pháp. Tìm ra nguyên nhân: phương pháp sai hay hành động sai?
 • Biết rằng chỉ có 20% thời gian cho mình chiến thắng trên TT, do vậy xác định rõ khoảng thời gian THAM GIA, ĐỨNG NGOÀI để không phải lúc nào cũng MUA, MUA – BÁN BÁN nghiện giao dịch
 • Tránh tâm động loạn bằng cách: không tham gia vào group, zalo, fb, youtube lung tung, không đồng bộ với phương pháp giao dịch của bản thân. Không nghe ngóng, hô hào trước và trong giao dịch. Không chat trong phiên với bất kì ai.
 • Tâm bình an mới kiếm được tiền. Cổ phiếu dao động cân bằng nhẹ nhàng mới có cơ hội.
 • Đặc biệt phải VIẾT RA GIẤY quyết định giao dịch và đánh giá lựa chọn tối ưu. Nếu phản ứng đi đúng như vậy mới hành động.

2. Tự đề ra 1 bộ tiêu chí lọc cổ phiếu

Đó là một bộ quy tắc phù hợp với chính bạn, thỏa mãn điều kiện:

 • Là tiêu chí lựa chọn siêu cổ phiếu với những điều kiện về kĩ thuật, cơ bản trong sách, thầy hướng dẫn…
 • Đơn giản, dễ dùng, phù hợp với chính mình

3. Chọn cổ phiếu mạnh nhất

Khi đã có tiêu chí lựa chọn cổ phiếu của riêng mình, hãy ngồi lọc và lựa chọn watchlist khoảng 5 cổ phiếu tăng trưởng và 10 cổ phiếu lướt sóng.

Sau đó hãy đánh giá và lựa chọn những cổ phiếu tiềm năng nhất, mạnh nhất, mẫu hình chuẩn nhất để sẵn sàng đưa vào bản kế hoạch đầu tư.

Cuối cùng, đánh giá sức mạnh của TT chung để đánh giá mức độ LN/RR.

Đo lường sưc mạnh giá của CP trong watchlist khi TT chung giảm điểm mạnh.

Nếu từ lần 3 trở đi mà CP vẫn trụ vững trước sóng gió TT chung thì đó là những CP mạnh cần đặc biệt quan tâm, vẫn có thể đầu tư khi TT đi ngang hoặc điều chỉnh.

4. Lên kế hoạch đầu tư

Xác định vốn tham gia cho từng thương vụ, phân bổ vốn phù hợp với tuổi tác, phong cách giao dịch: danh mục có cả tăng trưởng và lướt sóng.

Xác định thời điểm tham gia, dự kiến kịch bản và hành động tương ứng

5. Chỉ hành động khi có kế hoạch

Luôn tự ý thức với bản thân bằng câu nói nhỏ trong đầu(NHƯ LÍ TÁC Ý): trước khi muốn mua cổ phiếu, tự ý thức trong đầu từ “KẾ HOẠCH, KẾ HOẠCH, KẾ HOẠCH…”

Nếu cổ phiếu mình theo dõi hoạt động tốt nhưng cũng không có trong kế hoạch cũng không được mua, tốt nhất tắt bảng ra ngoài chơi.
Nếu cổ phiếu vượt quá điểm mua, hoặc dư mua trần không mua được thì lại tiếp tục NHƯ LÍ TÁC Ý: CÒN CƠ HỘI KHÁC, ĐẦY CỔ PHIẾU KHÁC NGON HƠN.

Kiên nhẫn chờ cổ phiếu hoàn thành mẫu hình, có điểm xác nhận rồi lên tàu chưa muộn. Chưa hoàn thành mẫu hình mà mua sớm sai điểm rất dễ bị rũ bỏ.

Chúc ace đầu tư hiệu quả và tránh bẫy fomo triệt để theo cách vừa trình bày!

Theo Kiến Lửa

Bài giảng mới
quan ly tai chinh ca nhan
Quản Lý Cảm Xúc - Trụ cột quyết định Thành công Tự Do Tài Chính
Cập nhật:
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến kênh youtube của Nguyễn Cao Hữu Trí.
su vuot kho
Sự Vượt Khó - Trụ cột thứ 2 hướng đến Thành Công Tự Do Tài Chính
Cập nhật:
Tự do tài chính là cả một hành trình để chinh phục. Trong đó " trụ cột Vượt khó".
anh thien cafe
Vì sao thiền cafe quan trọng trong 4 bước gieo hạt | Q&A Bí mật quản lý tài chính cá nhân
Cập nhật:
Nếu như gieo trồng cần phải tưới tiêu và chăm sóc thì thiền cà phê cũng giúp hạt giống của chúng ta được nở và phát triển nhanh hơn.