Quản lý tài chính cá nhân: cách quản lý tiền của bạn

Xem nhanh

Phần nhiều thời gian trong cuộc sống của bạn là lo nghĩ về tiền bạc. Điều đó dễ gây ra căng thẳng và sức khỏe tinh thần kém. Để giúp bạn làm chủ tài chính cá nhân của mình, chúng tôi đã đưa ra một số mẹo để bạn có thể quản lý tiền bạc của mình.

Quản lý tài chính cá nhân: cách quản lý tiền của bạn
Quản lý tài chính cá nhân: cách quản lý tiền của bạn

1. Lập ngân sách quản lý tiền của bạn

Để lập ngân sách, hãy bắt đầu bằng cách liệt kê các chi phí hàng tháng quan trọng nhất của bạn. Đặt chúng thành ba loại:

  • Các chi phí cố định: những gì bạn phải trả – tiền thuê nhà, các khoản thanh toán nợ và các hóa đơn.
  • Nhu cầu thiết yếu: như thực phẩm và đồ vệ sinh cá nhân.
  • Nhu cầu không thiết yếu: nhu cầu mà bạn muốn nhưng không cần.

Sau đó, hãy xem thu nhập mà bạn nhận được trong tháng.

Khấu trừ chi phí của bạn khỏi thu nhập của bạn để xem thu nhập có cân bằng được chi phí hay không. Nếu chi phí cao hơn thu nhập, hãy xem xét lại các chi phí trong danh sách không thiết yếu hoặc chọn những thứ thiết yếu ít tốn kém hơn.

Bạn có thể thử ngân sách 50-30-20 để giúp bạn tiết kiệm:

  • 50% đối với các mặt hàng và nhu cầu thiết yếu
  • 30% theo mong muốn của bạn
  • 20% đối với tiết kiệm và trả nợ.

Nếu bạn có các khoản nợ, hãy lập kế hoạch để trả chúng càng nhanh càng tốt. Và đặt ra các mục tiêu trả nợ thực tế và có thể đạt được để đảm bảo bạn luôn đi đúng hướng.

Cuối cùng, giữ biên lai và hồ sơ các giao dịch của bạn để bạn có thể xem xét ngân sách của mình mỗi tháng. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi thu nhập và chi phí của mình, để bạn có thể kiểm tra tài chính của mình có được lập kế hoạch hay không.

2. Chi tiêu

Luôn ưu tiên “thứ bạn cần” của bạn, chẳng hạn như các đồ dùng thiết yếu, hơn ” thứ bạn muốn” của bạn – các mặt hàng xa xỉ như iPhone, đồ trang sức hoặc túi xách hàng hiệu. Nhu cầu và mong muốn của bạn sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời của bạn, tùy theo lối sống của bạn, liệu bạn có lập gia đình hay không và những gì bạn có thể mua được.

Cẩn thận với các khoản phí ẩn, đặc biệt là khi mua sắm trực tuyến. Đây có thể là phí chuyển đổi tiền tệ, thuế nhập khẩu hoặc các chi phí bổ sung khác. Tạm dừng thanh toán trực tuyến và xem xét kỹ tổng giá trước khi thanh toán.

Nếu bạn có thẻ tín dụng, hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan. Hãy cố gắng trả ít nhất số tiền tối thiểu mỗi tháng, bao gồm cả lãi suất, để tránh bị tính phí và lãi suất cao, cũng như thanh toán một số khoản bạn đã vay. Điều này cũng sẽ giúp kiểm soát nợ thẻ tín dụng của bạn.

3. Tiết kiệm

Khi bạn đã quen với việc lập ngân sách quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ thấy bắt đầu tiết kiệm dễ dàng hơn.

Cuộc sống không thể đoán trước được, vì vậy hãy cố gắng tiết kiệm ít nhất 10% thu nhập hàng tháng của bạn cho những bất ngờ hoặc chi phí không lường trước được về kinh tế trong tương lai.

Khi có thói quen tiết kiệm, bạn sẽ có thể tích lũy tiền cho những khoản mua sắm đắt tiền hơn – chẳng hạn như kỳ nghỉ, đặt cọc mua nhà và đảm bảo các nhu cầu trong tương lai của gia đình bạn.

Hãy luôn nhớ rằng một đồng tiết kiệm là một đồng làm ra.

4. Đầu tư

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư tiền của mình, bạn cần xem xét số tiền bạn có thể đủ khả năng đầu tư. Đây được gọi là ‘ham muốn rủi ro’ của bạn. Lưu ý rằng thái độ của bạn đối với rủi ro sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi và giai đoạn của cuộc đời.

Bạn nên luôn đa dạng hóa tài sản của mình giữa tiền mặt, tài sản và các sản phẩm đầu tư.

Và luôn lấy thông tin tài chính của bạn từ một nguồn đáng tin cậy, chẳng hạn như báo chí chính thức và thông báo của chính phủ.

5. Ngân hàng

Bạn có thể đến chi nhánh ngân hàng địa phương, nhận tiền từ máy rút tiền (hoặc ATM). Hoặc bạn có thể thích ngân hàng qua internet, ngân hàng qua điện thoại hoặc sử dụng các ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Nếu bạn đang mở tài khoản ngân hàng, hãy dành thời gian thảo luận về các tùy chọn này với đại diện ngân hàng. Hãy suy nghĩ về nhu cầu tài chính của bạn và đừng ngại đặt câu hỏi với đại diện ngân hàng để đảm bảo bạn chọn sản phẩm phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Trước khi bạn ký bất kỳ chứng từ ngân hàng nào, hãy đảm bảo rằng bạn:

  • Đã đọc tất cả các tài liệu, kể cả bản in nhỏ
  • Hiểu đầy đủ các nghĩa vụ của bạn và những gì bạn đang cam kết với
  • Biết về bất kỳ khoản phí nào bạn sẽ trả cho các dịch vụ hoặc giao dịch.
  • Nếu có điều gì không rõ ràng, hãy yêu cầu đại diện ngân hàng giải thích.

Kiểm tra tài khoản hiện tại và các giao dịch thẻ tín dụng của bạn thường xuyên – trực tuyến hoặc bằng cách xem lại các bản sao kê trên giấy. Nếu có bất kỳ điều gì bất thường, hãy báo cáo ngay cho ngân hàng của bạn.

Điều này cũng sẽ giúp bạn quyết định xem bạn cần điều chỉnh ngân sách hay cơ cấu lại tài chính của mình.

Bài giảng mới
quan ly tai chinh ca nhan
Quản Lý Cảm Xúc - Trụ cột quyết định Thành công Tự Do Tài Chính
Cập nhật:
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến kênh youtube của Nguyễn Cao Hữu Trí.
su vuot kho
Sự Vượt Khó - Trụ cột thứ 2 hướng đến Thành Công Tự Do Tài Chính
Cập nhật:
Tự do tài chính là cả một hành trình để chinh phục. Trong đó " trụ cột Vượt khó".
anh thien cafe
Vì sao thiền cafe quan trọng trong 4 bước gieo hạt | Q&A Bí mật quản lý tài chính cá nhân
Cập nhật:
Nếu như gieo trồng cần phải tưới tiêu và chăm sóc thì thiền cà phê cũng giúp hạt giống của chúng ta được nở và phát triển nhanh hơn.